Máy CNC lỗi trục Z | Bị mất bước trục X,Y Cách khắc phục

Máy CNC lỗi trục Z, mất bước trục X, Y và cách khắc phục

Các lỗi về máy CNC đang là vấn đề được nhiều người quan tâm, nhất là lỗi trục Z máy CNC. Hiện nay các cơ sở sản xuất sử dụng máy CNC khá nhiều. Việc sử dụng máy CNC đang dần trở nên phổ biến do giá thành đa dạng. Tuy nhiên, việc hư hỏng, lỗi vặt có thể xảy ra bất cứ lúc nào đặc biệt là lỗi về bộ phận điều khiển. Trong quá trình hoạt động không tránh khỏi lỗi hư hỏng. Khiến máy hoạt động không trơn tru, chính xác. Khách hàng nên tìm hiểu cách xác định lỗi và cách khắc phục lỗi trục Z, mất bước các trục để quá trình sản xuất không bị đình trệ lâu. Hãy cùng Song Phương tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục vấn đề qua bài viết hôm nay.

Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi mất bước máy cnc, lỗi trục Z

– Có thể do tốc độ chạy quá cao dẫn đến quá tải động cơ

– Động cơ sử dụng là sử dụng stepmotor dễ nóng gây nên mất bước, Step chạy quá nhanh rất dễ gây ra mất bước

– Do động cơ chạy lâu ngày từ tính bị mất

– Do lỗi phần cơ khí hoặc bơm dầu cho máy chưa đúng cách.

Khắc phục lỗi mất bước, lỗi trục Z của máy CNC:

Cách khắc phục khi bị mất bước trục X máy cnc khắc gỗ.

Kiểm tra lại tốc độ cài đặt, tránh chạy max sẽ làm động cơ quá tải xảy ra lỗi mất bước

Những máy cnc chạm khắc gỗ đời mới nên lắp động cơ servo cho hành trình trục X, tốc độ cao hơn stepmotor, độ ổn định cũng cao hơn

Vệ sinh máy, bảo trì máy định kỳ, bơm dầu đúng cách.

Nếu các bạn đang vận hành máy cnc khắc gỗ mà gặp những lỗi phát sinh khác, đừng ngần ngại gọi ngay cho chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất về kỹ thuật nhé.

xem thêm: Máy cnc router

Máy CNC bị lệch các trục X, Y, Z theo thời gian gây lỗi

Các trục X, Y, Z bị lệch theo thời gian, sản phẩm bị lỗi, lặp đi lặp lại trên nhiều sản phẩm, lệch đều khi khắc chữ 3D hoặc 2D.

lỗi máy cnc
lỗi máy cnc

Step không đủ momen giữ khi đảo chiều, dòng điện chỉ có 1A, cần giảm cho chạy không tải khi nào về đúng gốc tọa độ.

Lỗi trục z hoặc các trục x,y khi bị mất điện, tắt máy chạy lại

Đây là vấn đề rất hay gặp phải và khiến không ít người đau đầu tìm nguyên nhân. Bình thường máy chạy liên tục thì không có hiện tượng lỗi. Sản phẩm đẹp. Tuy nhiên, khi tạm dừng do mất điện, nhấn stop thì trục z sẽ bị đi xuống, sản phẩm có vết.

nguyên nhân:

Do trục Z bị trượt xuống 1 tí vì motor bị mất điện không giữ được (bước vitme cao, spindle nặng…), driver bị mất điện (ENB tự động). Thì chỉ khi nào bấm RESET nó mới nhả còn bấm stop hay feed hold thì không bị như trên.

Các trường hợp xử lý:

– Nếu stop hoặc mất điện mà không home máy lại:

Thì trường hợp sai Z rất có thể là khi stop hoặc mất điện trục Z bị di chuyển do trong lực. Driver sau khi có điện khởi động lại sẽ reset về điển home motor (không biết gọi là gì, kiểu điểm bắt đầu khi step mới khởi động, bước zero).
– Nếu trong suốt quá trình làm việc, dừng máy driver luôn có điện:

Thì bỏ luôn chế độ safe z. Theo kinh nghiêm.. chức năng safe z tăng độ an toàn khi vận hành nhưng dễ phát sinh lỗi Z, và feedrate.
Feed hold <=> pause – dừng nhưng có kiểm soát, có nhớ. Stop dừng khẩn cấp <=> chấp nhận sai số.
Thường khi mất điện hay stop anh phải lấy Home (và Home của anh phải chuẩn) thì mới đảm bảo độ chính xác cao nhất. Bất cứ trục nào chứ ko phải chỉ riêng trục Z.

lỗi trục z máy cnc
lỗi trục z máy cnc
lỗi máy cnc
lỗi máy cnc

Nguyên nhân khiến sản phẩm sau gia công của bạn không chất lượng. Có thể đường cắt khắc không đều có thể do khớp nối, gối đỡ vitme, trục bánh răng bị vỡ hoặc phần mềm sử dụng bị lỗi.

Có thể do vận tốc quá lớn

Tiến hành căn chỉnh lại vận tốc, gia tốc trục X, Y, Z

– Gối đỡ Vitme BK-BF, khớp nối, bộ hộp số bánh răng nhựa bị vỡ hoặc rơ.

Kiểm tra khớp nối ở đầu trục vitme có bị lỏng ốc hay vỡ không?

Kiểm tra độ chùng dây curoa từ động cơ đến đầu pulley (buli) như thế nào?

Kiểm tra gối đỡ vitme BK-BF có bị lỏng ốc không? Vòng bi gối đỡ có còn tốt không, có bị bẩn, dính bụi không?

xem thêm: lỗi trên máy tiện cnc

– Phần mềm bị lỗi:

Kiểm tra cài đặt xung trên phần mềm có đúng so với Driver điều khiển hay không.

Rất có thể Driver nhận chiều không đúng (chuyển mạch bị trễ) số xung chiều đi không bắng số sung chiều về dẫn tới việc trục chuyển động luôn lệch về một bên.

Cũng có thể do máy tính có thể đã bị nhiễm virut.

Khắc phục:

Chỉnh chế độ 1P, 2P trên driver MyCom đưa về 1P toàn bộ. Tiến hành dùng Tua vít hoặc các dụng cụ tương tự chỉnh trên các driver điều khiển.

– Động cơ bị lỗi bước:

Nếu máy khắc CNC của bạn sử dụng Động cơ Stepmotor thì trong quá trình sử dụng lâu dài hoặc tốc độ cao có thể bị nóng lên và dẫn đến hiện tượng mất từ tính của các cực nam châm trong động cơ. Dẫn tới hiện tượng mất bước khi hoạt động.

– Bị rò rỉ điện vào máy hoặc nhiễu từ một thiết bị điện khác:

– Tìm và xác định các nguồn điện ở gần máy có hiện tượng rò điện không. Nếu có hãy cẩn thận để cách điện thì phải đảm bảo an toàn cho bản thân trước khi kiểm tra rò rỉ điện.

– Bên cạnh đó, kiểm tra dây tiếp đất mask có đảm bảo kỹ thuật chưa. Không phải cứ nối đất là đã đảm bảo an toàn. Mà phải quan tâm điện trở đất đã đạt đủ chỉ số an toàn chưa nữa (Tức là cọc đã thực sự tiếp xúc tốt với đất chưa).

– Tiêu chuẩn Châu âu thì điện trở nối đất là 3 ôm, còn của Việt Nam là 10 ôm. Nối đất để bảo đảm chống rò điện & nối đất để chống nhiễu là hai chuyện hoàn toàn khác nhau đấy.

Nhấn vào đây để mua phụ kiện với giá ưu đãi: Phụ kiện

Chuyên mục Chưa được phân loại. Thêm vào bookmart.
Call Now Button