Lỗi spindle máy CNC | Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi

Lỗi spindle máy CNC | Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi

Spindle trong máy CNC là một trong những bộ phận quan trọng quyết định chất lượng sản phẩm khi gia công, do đó cách khắc phục lỗi spindle máy CNC là vấn đề mà nhiều khách hàng thực sự quan tâm. Vòng đời của 1 spindle khoảng 6 tháng đến 1 năm. Bộ phận hay hỏng nhất là vòng bi trục chính máy cnc. Nắm được điều này, chúng ta sẽ dễ dàng sửa chữa, thay thế spindle.

Spindle Máy CNC là gì?

lỗi driver máy cnc
lỗi driver máy cnc

Spindle làm mát bằng gió là dòng động cơ trục chính. Được lắp đặt cho các dòng máy cnc như cắt, khắc. Chức năng của động cơ spindle là như nhau. Tuy nhiên dòng spindle này có đặc điểm nổi trội hơn khi có công suất khỏe hơn, hệ thống gọn nhẹ và chức năng ưu việt hơn.

xem thêm: Máy cnc router

Spindle làm mát bằng gió có nhiều ưu điểm vượt trội:

spindle máy cnc
spindle máy cnc

Vòng bi nhập khẩu với chất lượng tốt, thời gian hoạt động, làm việc lâu dài.
Ứng dụng: phay, khắc, khoan trong tất cả các loại máy cnc động cơ.
Có trục nước làm mát, trục làm mát không khí và tự làm mát trục chính cho lựa chọn của bạn.
Mỗi động cơ trục chính phải được thông qua quá trình đánh bóng. Với cải tiến trục chính đồng tâm để bổ trợ cho động cơ làm việc trơn tru, dễ dàng. Linh kiện đi kèm đầy đủ, như đầu kẹp giao, áo giữ đầu kẹp, zắc cắm,…

Một số lỗi spindle máy CNC

Máy CNC được sử dụng ngày càng nhiều để đáp ứng được lượng công việc lớn ở mỗi xưởng và spindle lại là một bộ phận quan trọng. Do đó, trong quá trình hoạt động việc xảy ra lỗi spindle là điều không thể tránh khỏi. Dưới đây là một số lỗi spindle của máy CNC thường gặp (bao gồm nguyên nhân và cách khắc phục).

Sản phẩm khắc ra nền không đều do lỗi spindle

Nguyên nhân 1:

Khớp nối vitme bị vỡ, gối đỡ vitme bị lỏng ốc xiết.

Vòng bi của gối đỡ chạy lâu ngày bị dơ.

Cách khắc phục: kiểm tra kĩ khớp nối, gối đỡ vitme và vòng bi của gối đỡ. Bộ phận nào bị hỏng, giơ thì cần tìm cách sửa chữa, thay thế và vệ sinh cho phù hợp.

Nguyên nhân 2: phần mềm bị lỗi

Cách khắc phục: Kiểm tra xem máy tính có bị nhiễm virus không, nếu máy bị nhiễm virus thì nhanh chóng cho người diệt virut máy.

Kiểm tra kĩ phần cài đặt xung trên phần mềm có đúng so với hộp điều khiển hay không để điều chỉnh cho đúng.

Nguyên nhân 3: Động cơ bị lỗi bước

Cách khắc phục:

Nguyên nhân 4: Bị dò điện vào máy hoặc bị nhiễu từ một thiết bị khác

Cách khắc phục: Cần tiếp mass cho máy cnc.

xem thêm: Các lỗi máy cnc

Một trục hoặc 3 trục không chạy hoặc di chuyển không bình thường do lỗi spindle máy cnc.

Nguyên nhân 1: Card điều khiển kết nối với máy tính bị lỏng

Cách khắc phục: Tháo card ra khỏi máy tính, làm vệ sinh sạch sẽ card và khe cắm pci trên máy tính, sau đó kết nối card với máy tính đảm bảo rằng card đã cắm hết vào trong và đúng vị trí khe pci, dùng một ốc để xiết chặt card với vỏ của máy tính để đảm bảo không bị lỏng. Sau đó, bật máy tính và mở phần mềm lên, nếu vẫn không được ta cài lại phần mềm và update driver lại từ card.

Nguyên nhân 2: Card bị hỏng hoặc máy tính lỗi

Cách khắc phục: Nếu card bị hỏng thì thay card, còn máy tính bị lỗi thì lấy card đang sử dụng chuyển qua một máy tính khác để cài thử lại.

Nguyên nhân 3: Driver của trục bị lỗi

Cách khắc phục: Nếu 1 trục bị lỗi, tháo driver của trục khác sang để test thử, nếu chạy lại bình thường thì cần thay thế driver của trục đã bị hỏng.

Nguyên nhân 4: Động cơ của trục bị lỗi: Động cơ trục thường là step hoặc servo chạy lâu ngày có thể lỗi cuộn dây bên trong hoặc encoder.

Cách khắc phục:

Nhấn vào đây để mua phụ kiện với giá ưu đãi: Phụ kiện

Chuyên mục Chưa được phân loại. Thêm vào bookmart.
Call Now Button