Lỗi trên máy tiện CNC thường gặp và cách sửa chữa

Các lỗi trên máy tiện CNC | Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi

Các lỗi trên máy tiện CNC đang là vấn đề được nhiều người quan tâm. Hiện nay các cơ sở sản xuất sử dụng máy tiện CNC khá nhiều, việc sử dụng máy CNC đang dần trở nên phổ biến do giá thành đa dạng. Tuy nhiên, việc hư hỏng, lỗi vặt có thể xảy ra bất cứ lúc nào đặc biệt là lỗi về bộ phận điều khiển. Trong quá trình hoạt động không tránh khỏi lỗi hư hỏng. Khiến máy hoạt động không trơn tru, chính xác. Khách hàng nên tìm hiểu cách xác định lỗi và cách khắc phục lỗi để quá trình sản xuất không bị đình trệ lâu. Hãy cùng Song Phương tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục vấn đề qua bài viết hôm nay.

Lỗi trên máy tiện CNC không vào được phần mềm NC Studio.

  • Nguyên nhân: Do chưa cài driver hoặc driver bị lỗi dẫn tới việc không vào được phần mềm điều khiển.
  • Khắc phục: Nếu đã cài phần mềm cũ thì gỡ bỏ, sau đó cài lại phần mềm mới tuy nhiên lúc này vẫn chưa vào đc phần mềm do chưa cài driver.

Cách cài lại driver khi bị lỗi không vào được phần mềm NC Studio của các máy tiện CNC

các lỗi máy cnc
các lỗi máy cnc

Có 2 cách cài driver:

– Cách 1:  Sau khi cài xong phần mềm thì khởi động lại máy tính. Khi máy lên hình sẽ báo cập nhật driver. Ta sẽ chọn vào đường dẫn cài phần mềm trong ổ C sau đó enter và đợi vài phút là xong. Tuy nhiên, sau khi cài lại phần mềm cần phải vô phần Parameter chỉnh lại các thông số của máy cho phù hợp.

– Cách 2: Sau khi cài xong phần mềm ta vô Manage ta sẽ thấy trong Other Divices có dòng chữ có chấm vàng, ta chọn vô và chọn update và dẫn đến thư mục cài phần mềm sau đó Ok.

xem thêm: Máy cnc router

Lỗi trên máy tiện CNC không chạy đúng kích thước đã nhập

  • Nguyễn nhân: Do thông số Paramerter bị sai.
  • Khắc phục: Ta vô chỗ khoanh đỏ và tiến hành sửa thông số với thông số chuẩn của máy do nhà sản xuất cung cấp (password là ncstudio).

Lỗi máy tiện CNC chạy quá hành trình và bị treo phần mềm.

Lưu ý trước khi vận hành máy thì sau khi khởi động phần mềm ta vô Operation > home references > all axes để tránh tình trạng trên.

Để khắc phục ta tắt hết điện máy tiện CNC và đẩy các trục vào phía trong hành trình của nó sau đó khởi động lại là được.

Sản phẩm bị cháy đen, bốc khói tại vị trí gia công.

lỗi cháy gỗ máy cnc
lỗi cháy gỗ máy cnc
  • Nguyên nhân: Lỗi này là do khi sửa chữa Spindle (củ đục vi tính) bị quay ngược, mũi dao khắc bị cùn hoặc có thể do khắc quá sâu, chiều sâu phần khắc lớn hơn chiều dài phần làm việc của mũi dao cắt dẫn đến tạo ra ma sát rất lớn ở đầu mũi dao gây hiện tượng sản phẩm bị đen, bốc khói, thậm chí gây cháy.
  • Khắc phục:

– Nếu gặp phải lỗi trên chúng ta kiểm tra lại Spindle (củ đục vi tính). Nếu spindle bị quay ngược thì phải đảo dây lại hoặc liên hệ kỹ thuật để được hỗ trợ.

– Nếu Spindle không bị quay ngược thì chúng ta mài lại mũi hoặc thay mũi dao mới (chú ý khi mài phải dùng công cụ chuyên dụng không để ảnh hưởng lớp hợp kim của mũi dao).

Cũng có thể lỗi này do dầu cắt gọt pha nước không đủ bôi trơn và làm mát tại vị trí gia công. Cho nên khi sử dụng máy tiện CNC bạn cần chú ý đến dầu cắt gọt  phù hợp với máy tiện CNC.

Gãy mũi dao ở vị trí cổ dao gây lỗi trên máy tiện CNC không hoạt động được

Gãy dao hoặc thay dao giữa chừng là điều bình thường ở máy tiện CNC. Trong quá trình gia công, việc mũi dao bị gãy gây rất nhiều khó khăn, làm chậm tiến độ công việc. Thậm chí việc tạm ngừng để thay mũi dao còn gây sai lệch, ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

các lỗi máy cnc
các lỗi máy cnc
  • Nguyên nhân:

– Gãy dao trên cổ dao có nhiều nguyên nhân. Do vị trí cổ dao là yếu nhất, phải chịu 2 momen xoắn ngược chiều hoặc do Collet (đầu kẹp dao) dùng lâu bị mòn nên kẹp mũi dao không thẳng khi chuyển động nhanh gây

và ốc mũ collet mới.

Chú ý: Đầu kẹp Collet và Áo Collet dùng khoảng 1 năm thì nên thay để tránh bị gãy dao. Khi mua ta nên mua luôn 1 cụm Collet lắp trong Áo Collet đầy đủ các kích thước dao, khi thay đầu mũi có kích thước khác nhau ta chỉ thay dao mà không phải gỡ Collet ra khỏi Áo Collet. Mục đích là tăng tuổi thọ của Collet giúp nên gãy mũi dao.

– Do chất lượng dao kém không đáp ứng nhu cầu cũng là nguyên nhân gây gãy dao. Đôi khi nhầm dao cũng là nguyên nhân gây gãy dao.

– Do việc điều chỉnh tốc độ, chế độ không phù hợp, vật liệu gia công cứng cũng là nguyên nhân gây gãy mũi dao.

  • Khắc phục:

Khắc phục bằng cách thay thế đầu kẹp collet tiết thời gian và chi phí sửa chữa. Các bạn cần tìm hiểu rõ xem gãy dao là do nguyên nhân nào để tìm biện pháp khắc phục phù hợp.

Máy tiện CNC bị lỗi một hoặc tất cả các trục không hoạt động, di chuyển không bình thường, phần mềm NC Studio khi mở lên báo lỗi.

– Kết nối từ Card điều khiển NC Studio tới máy tính bị lỏng:

Cách khắc phục là tiến hành tháo Card điều khiển NC Studio ra khỏi máy tính, làm vệ sinh sạch cả chân PCI ở máy tính. Các chân này thường khó làm vệ sinh, ta dùng máy thổi bụi để thổi sạch bụi bám bên trong. Sau khi đã làm sạch lại rồi ta cắm Card trở lại máy tính một cách chắc chắn, vặn ốc để giữ chắc Card điều khiển trên vỏ máy.

Sau đó tiến hành bật máy tính lên, vào lại phần mềm. Nếu vẫn bị lỗi thì ta cài lại phần mềm và cập nhật phần mềm lại từ Card (tham khảo lỗi số 1).

– Card điều khiển NC Studio bị hỏng hoặc máy tính lỗi dẫn tới lỗi trên máy tiện cnc:

Ta tiến hành tháo Card điều khiển NC Studio và lắp sang một máy tính khác để kiểm tra, hoặc thay thế một card khác để thử. Khi biết chính xác là Card điều khiển hay máy tính bị hỏng thì nên thay mới.

xem thêm: Lỗi driver máy cnc

– Biến tần hỏng

Tiến hành kiểm tra lại biến tần và bộ nguồn.

Xem thêm: phụ kiện máy tiện CNC

– Các lỗi do dây từ tủ điện đến động cơ bị đứt ngầm, chập chờn làm tín hiệu điều khiển trên máy tiện CNC không ổn định:

Tiến hành kiểm tra dây từ Driver điều khiển trong tủ điện đến động cơ servo/step, động cơ chính spindle. Qua thời gian dài sử dụng rất có thể dây tín hiệu bị hỏng hoặc đứt ngầm

Khắc phục:

Ta dùng đồng hồ đo mạch để kiểm tra. Rút các giắc kết nối và cắm lại cẩn thận. Trước hết bạn cắm lại các đầu giắc cắm của Driver. Nếu vẫn chập chờn bạn sử dụng đồng hồ vạn năng đo thông mạch để kiểm tra. Tham khảo cách kiểm tra tại bài viết này.

Xem thêm: Lỗi driver máy tiện CNC.

Nếu nguyên nhân là do đứt dây thì phải tiến hành thay dây

– Driver điều khiển động cơ đó bị hỏng là một trong các nguyên nhân lỗi trên máy tiện CNC:

Khi 1 hoặc nhiều động cơ spindle không hoạt động hoặc hoạt động không bình thường rất có thể driver điều khiển đã bị lỗi, hỏng.

Khắc phục:

Nếu Driver (hộp điều khiển của trục) bị hỏng có thể tiến hành tháo driver ra và kiểm tra chéo. Giả sửa trục x bị lỗi, bạn hãy tháo driver của trục z sang để kiểm tra thử. Nếu chạy bình thường thì nguyên nhân chắc chắn do driver của trục x bị lỗi, cần thay mới.

– Động cơ Servo/Step bị hỏng gây nên các lỗi trên máy tiện CNC:

Đối với Driver servo các trạng thái lỗi cũng tương tự như biến tần, nhưng vì là thiết bị điều khiển chính xác nên driver servo còn có thể bị một số lỗi khác như điều khiển không chỉnh xác, không đọc được encoder phản hồi từ phía động cơ. Driver servo có cấu tạo rất phức tạp nên phải cần người chuyên bên thiết bị này mới có thể kiểm tra và nhanh chóng sửa chữa nhanh hơn được. Đối với driver các bạn nên dùng cáp kết nối với máy tính để lưu thông số cài đặt vào máy tính cũng như theo dõi lịch sử lỗi của driver.

Còn đối với động cơ khi bị báo lỗi encoder nếu không có kinh nghiệm thì không nên tháo ra kiểm tra vì nếu lắp vào sai thì sẽ làm đĩa encoder sẽ bị hỏng ngay lập tức gây thêm khó khăn trong việc sửa chữa.

Các lỗi trên máy tiện CNC do Lỗi phần mềm điều khiển

Các bản vẽ được thiết kế và đưa vào máy thực hiện thông qua các phần mềm điều khiển thông qua các câu lệnh. Để giúp máy hiểu và hoạt động với độ chính xác gần như tuyệt đối. Với các loại máy tiện CNC khác nhau như: máy cắt, máy đục, máy khoan, máy tiện, máy plasma…. sẽ có các phầm mềm điều khiển tương thích riêng.

Có thể kể qua vài phần mềm điều khiển máy cắt CNC như: Autocad, Cimco Edit, Artcam, Jdpaint, Mastercam…ngoài ra phần mềm mô phỏng SSCNC cũng là một trợ thủ đắc lực khác.

Rất có thể trong quá trình sử dụng sẽ xảy ra lỗi phần mềm. Nguyên nhân có thể do virut, do người dùng thao tác sai, … khiến phần mềm không sử dụng được.

  • Cách khắc phục: Cài lại phần mềm hoặc thay thế những vi mạch bị hư hỏng.

Lỗi máy tiện CNC gây nên sản phẩm khắc ra có nền không đều

Nguyên nhân khiến sản phẩm sau gia công của bạn không chất lượng, đường cắt khắc không đều có thể do khớp nối, gối đỡ vitme, trục bánh răng bị vỡ hoặc phần mềm sử dụng bị lỗi.

 

Khi sản phẩm gia công có nền không đều cần tiến hành kiểm tra các chi tiết sau:

– Gối đỡ Vitme BK-BF, khớp nối, bộ hộp số bánh răng nhựa bị vỡ hoặc rơ.

Kiểm tra khớp nối ở đầu trục vitme có bị lỏng ốc hay vỡ không?

Kiểm tra độ chùng dây curoa từ động cơ đến đầu pulley (buli) như thế nào?

Kiểm tra gối đỡ vitme BK-BF có bị lỏng ốc không? Vòng bi gối đỡ có còn tốt không, có bị bẩn, dính bụi không?

– Phần mềm bị lỗi:

Kiểm tra cài đặt xung trên phần mềm có đúng so với Driver điều khiển hay không.

Cũng có thể do máy tính có thể đã bị nhiễm virut.

– Động cơ bị lỗi bước:

Nếu máy khắc CNC của bạn sử dụng Động cơ Stepmotor thì trong quá trình sử dụng lâu dài hoặc tốc độ cao có thể bị nóng lên và dẫn đến hiện tượng mất từ tính của các cực nam châm trong động cơ. Dẫn tới hiện tượng mất bước khi hoạt động.

– Bị rò rỉ điện vào máy hoặc nhiễu từ một thiết bị điện khác:

– Tìm và xác định các nguồn điện ở gần máy có hiện tượng rò điện không, nếu có hãy cẩn thận để cách điện. Phải đảm bảo an toàn cho bản thân trước khi kiểm tra rò rỉ điện.

– Bên cạnh đó, kiểm tra dây tiếp đất mask có đảm bảo kỹ thuật chưa. Không phải cứ nối đất là đã đảm bảo an toàn. Mà phải quan tâm điện trở đất đã đạt đủ chỉ số an toàn chưa nữa (Tức là cọc đã thực sự tiếp xúc tốt với đất chưa).

– Tiêu chuẩn Châu âu thì điện trở nối đất là 3 ôm, còn của Việt Nam là 10 ôm. Nối đất để bảo đảm chống rò điện & nối đất để chống nhiễu là hai chuyện hoàn toàn khác nhau đấy.

Các lỗi trên máy tiện CNC do động cơ chính Spindle không quay:

Spindle có thể không chạy do cháy cuộn dây hoặc kẹt vòng bi bên trong.

Do nguồn điện cấp cho biến tần thấp dẫn tới biến tần báo lỗi và dừng Spindle. Ta cần kiểm tra lại thông số cài đặt của biến tần xem đã đúng chưa.

Card điều khiển bị hỏng.

Dây tín hiệu bị đứt, dây nguồn từ biến tần đến Spindle bị chập.

Khắc phục: Tham khảo phần ở trên để có cách xử lí.

Cả bơm và máy lạnh đều không làm việc

Thường xuất hiện ở máy phay CNC V40 hệ điều hành Fanuc do mất nguồn điện cung cấp, hoặc do đứt cầu chì.

Cách xử lý:

Kiểm tra nguồn điện cung cấp cho máy.

Kiểm tra thay cầu chì bị hư.

Lỗi:1017 Hydraulic Fail.

Đây là lỗi thường xuất hiện ở máy tiện CNC nguyên nhân do áp lực dầu thủy lực không đủ.

Cách xử lý:

Kiểm tra mực dầu thủy lực châm thêm dầu thủy lực đúng theo yêu cầu nhà sản xuất, thử máy hoạt động chưa?

Nếu máy không hoạt động được, tiếp theo đo kiểm tra CB105-B7 On/Off có đóng hay chưa?

Kiểm tra công tắc bơm dầu thủy lực chắc bị hư hay không thay công tắc này.

Lỗi:1002 Hydraulic Pump OL

Đây là lỗi thường gặp ở máy phay CNC nguyên nhân là do quá tải môtơ thủy lực.

Các bước xử lý:

Kiểm tra mực dầu thủy lực trong thùng dầu phù hợp chưa?

Kiểm tra nguồn điện cung cấp cho máy có phù hợp hay không?

Kiểm tra rò rỉ điện ở moto bơm dầu thủy lực

Kiểm tra dòng điện cài đặt qua công tắc K104 có đúng 3.3Amps, sau khi thực hiện các công việc theo trình tự trên nhấn Reset thì kết thúc.

Lỗi 1005 Lubrication Pressure Alarm

Thường gặp ở máy Phay CNC do Áp suất làm việc bơm thủy lực thấp hơn áp suất cài đặt.

Cách xử lý:

Kiểm tra tín hiệu áp suất X1010.5

Kiểm tra công tắc điều chỉnh áp suất còn hoạt động tốt hay khôngs? Hiệu chỉnh áp suất bơm dầu bôi trơn phù hợp

Kiểm tra bơm còn hoạt động hay không, sửa chữa hoặc thay thế bơm dầu bôi trơn.

Nhấn vào đây để mua phụ kiện với giá ưu đãi: Phụ kiện

 

 

 

 

Chuyên mục Chưa được phân loại. Thêm vào bookmart.
Call Now Button